Đế chế Macedonian

| Saturday, August 7, 2010
Đa phần mọi người khi thấy phải chơi Macedonian thì thấy thường gào lên rằng "ĐEN, gặp phải cái quân không có bánh xe, dân thì như rùa mà cũng chẳng có cái gì hay". Đế chế Macedonian không phải là một đế chế tầm thường, nếu không nói là có rất nhiều điểm thú vị mà mọi người chưa thấy đó thôi.

Macedonian tồn tại từ năm 323 đến năm 146 trước Công Nguyên, không lâu nhưng cũng là một đế chế đáng nhớ. Macedonian vốn gốc là một bộ phận của người Hy Lạp sống ở phía nam, vùng trung tâm Ban Căng sau rất nhiều biến động lịch sử đă hình thành nên đế chế Macedonian. Từ ngày hình thành đến khi bị Roman thôn tính vào năm 146 trước Công Nguyên, bị biến thành một tỉnh của Roman, thì Macedonian đă đóng góp cho lịch sử vô vàn những mốc son cả trong lịch sử lẫn trong quân sự. Ở đây chúng ta chỉ nói đến sức mạnh quân sự của Macedonian chứ không nói đến lịch sử phát triển của Macedonian ra sao. 

Quân Macedonian không có bánh xe, đây là một thiệt thòi vô cùng lớn và cũng xếp chung với Persian trong một nhóm "không bánh xe" nhưng sao không ai kêu là Per chán mà chỉ đổ cho Macedonian thôi, không công bằng chút nào. Chẳng qua là mọi người chơi lạc đà với voi của Per thấy hay quá, dân làm thịt thú nhanh quá thì quên đi cái nhược điểm "không bánh xe" ấy mà thôi. Nhưng không lẽ Macedonian lại không có cái ưu điểm hay sao? Tôi kể ra đây mấy cái thế mạnh của Macedonian để mọi người có một cái nhìn khác về đế chế này. 

Trước hết là vấn đề tầm nhìn. Đa phần các quân không bắn xa được là tầm nhìn rất kém, không kể ngựa thịt vì nó là ngựa SCOUT rùi, nói chi nữa. tầm nhìn của những quân không bắn xa được của Macedonian nhiều hơn các quân khác đến 2 ô cơ đấy. Có người nghĩ là nhiều thêm 2 ô với cái quân tầm nhìn ngắn tũn thì làm quái gì? Nhưng có ai biết là dân dò đường cũng xa hơn 2 ô, ngựa thịt cũng xa hơn 2 ô không? Quân ḿnh nhìn thấy quân nó trước không phải là một lợi thế rất tuyệt hay sao, dân mình nhìn rộng hơn, dò nhanh hơn không hay à? 
Cái thế mạnh thứ 2 mà tôi muốn nói đến một loại quân bộ cực mạnh mà không ai không biết cái sức mạnh đáng sợ của nó: đó là lính xọc xiên, Centurion (T) trong nhà Academy, chỉ số thì đương nhiên là có thể nâng cấp đến mức tối đa g̣i, rất cao với sức công 37, gặp voi nó cũng thịt đấy chứ không tha đâu. Đấy chưa phải là cái thế mạnh nhất của lính xọc xiên Macedonian mà cái hay của lính T Mace là ở chỗ trời phú cho khả năng chịu tên và chống pháo lùn, chống quẩy tốt hơn các đế chế khác đến 2 giáp đồng. thử hỏi mang quân cận chiến đến chiến nhau với lính xọc xiên Mace có ổn không? Bắn xa thì đã đành là mỗi lần chỉ bắn được có 1 máu thôi, nếu là cung gỗ hay cung A cũng thế, chưa nói đến pháo lùn vội, tôi sẽ nói phần này sau. Chỉ kể thế thôi cũng thấy là lính T của Mace mạnh như trâu còn gì nữa? 

Thế mạnh thứ 3 tôi chưa nói đến vội mà để tôi kể một trận chiến như thế này đă. Trận đó tôi chơi Pho, còn đội bạn là Mace, nói chung là lên đời th́ như nhau, không có chuyện chênh lệch về trình độ. Tôi không nghĩ là đội bạn lại chơi xọc xiên nên tôi chỉ chơi cung R thôi, mà ai có cung R lại không chơi mới là lạ đấy vì muốn có voi cũng lâu lắm chứ không đùa. Vậy mà đội bạn vác 5 con xọc lên, tôi có đên 10 con cung R cũng không giết hết nổi, vì nó chịu cung ghê quá. Tôi xoay qua chơi phù thuỷ kết hợp với cung R, với chiến thuật là mình ù ơ lấy một vài con của nó để cho đội hiìnhh bạn rối loạn, nhân cơ hội ấy cung R mình tới tấp dội vô, nhưng convert măi mà chả được lấy một con, cuối cùng, dù là quân T của Mace chậm, phù thuỷ của tôi cũng chết sạch vì phù thuỷ còn chậm hơn cả T nữa. Tôi đă quên mất một điều là quân Mace đều chịu convert nhiều hơn các quân trong đế chế khác đến 4 lần, một con số đáng ghi nhớ cho một thất bại. Có thể trong các bạn, ít người dùng phù thuỷ nhưng trận nào mà chống voi với lại lính T th́ chiến bằng phù thuỷ cũng hay lắm đa. Vậy nhưng gặp Mace là tắt điện đi cái chiến thuật ấy. Đấy chính là cái thế mạnh tuyệt đối của Macedonian.

Phần trên tôi có nói đến lính T, mà tạm không nói đến phải chống Helepolis (pháo lùn) với lại Catapult (pháo cao) như thế nào là tôi muốn dành riêng ra một phần để nói về cái thế mạnh thứ 4 của Macedonian. Địch chơi pháo th́ ḿnh ngại ǵ mà không chơi pháo để chống lại pháo của nó, vì pháo của mình rẻ có bằng nửa pháo nó thôi, pháo cao hay pháo lùn thì cũng thế cả thôi. Thật tuyệt vời khi mà pháo ḿnh thì rẻ mà chất lượng không kém pháo nó tí tẹo nào, thật tiện quá còn gì? Đem lính T kết hợp với pháo không phải là vô địch rồi hay sao?

Nói tóm lại là Mace không phải là một đế chế yếu. Vì tôi thấy có ai đó lập ra cái topic "Macedonian .... nhọc nhằn " nên muốn có đôi lời, đế mọi người có một cái nhìn khách quan và công bằng hơn với đế chế này thôi. Tất nhiên là muốn chiến bằng lính T hay pháo thì cũng không phải là nhanh chóng gì mà chiến ngay được nên mọi người cứ hay ghét Mace. Vậy mới cần phải có một cách điều khiển và chiến thuật cho hợp lí đấy, vì quả thật là không có đế chế nào là yếu cả.

0 comments:

Post a Comment